F9/56 Tổ 11 Ấp 6, Vĩnh Lộc B, Quận Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh
  thucphamzonzon@gmail.com
0909.337.878
2. Mở quán ăn vặt cần chuẩn bị những gì? 2.1. Lên menu thu hút

 

Số lượng các món càng nhiều, càng đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các khách hàng ngày nay. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đảm bảo đáp ứng được cả về yếu tố chất và lượng khi kinh doanh đồ ăn vặt để kéo khách hàng quay lại quán.

thêm thức uống khi kinh doanh đồ ăn vặt

Bổ sung thức uống giúp khách hàng giải khát

Đồ uống thì bạn có thể kinh doanh: trà sữa, trà đào, sữa ngô,… tùy thuộc theo thời tiết, mùa trong năm. Có thể thấy rất ít người vào quán đồ ăn vặt mà không gọi đồ uống.

Thế nên đây là những danh sách không thể thiếu nếu bạn muốn gia tăng lợi nhuận cho cửa hàng ăn vặt của mình. Từ đấy bạn có thể lập kế hoạch kinh doanh đồ ăn vặt của mình bằng cách thêm những thức uống vào menu của quán mình nhé.

2.2. Trang trí nội thất quán ăn vặt ấn tượng

Mở quán ăn vặt cần mua những gì? Đương nhiên là không thể không mua những vật dụng nội thất để trang trí cho quán ăn rồi. Muốn làm nổi bật phong cách cũng như thiết kế của quán, nên tạo một không gian thoáng đãng, phù hợp với tâm lý của khách hàng mục tiêu.

Đối với khách hàng tuổi 10-25, nên chọn nội thất trẻ trung, cá tính. Ngoài ra, có thể dùng các bức tranh vẽ, giấy dán tường, vẽ tranh tường để trang trí quán ăn vặt.

Hiện nay, vẽ tranh tường đang là một xu hướng mới cho các mô hình kinh doanh đồ ăn vặt hiện đại. Có thể lựa chọn những kiểu tranh tường cho quán thay đổi theo tuần hoặc theo mùa. Như vậy, khách hàng sẽ hứng thú hơn trong việc đến quán.

kinh doanh quán ăn vặt đẹp mắt

Nội thất quán ăn vặt độc đáo phù hợp với giới trẻ

Đối tượng ăn vặt hầu hết trong độ tuổi còn trẻ, vì vậy mặt thiết kế quán ăn cũng cần phải đảm bảo được sự tươi mới, phóng khoáng, trẻ trung, đặc biệt là cần phải có gu riêng.

Đừng để khách hàng không thể phân biệt được đâu là cửa hàng kinh doanh đồ ăn vặt của bạn với các cửa hàng còn lại. Cách tốt nhất đó là tấm biển ngay từ bên ngoài đã phải đặc biệt, nổi bật, thu hút ánh nhìn của người ngoài.

Về trưng bày trong quán: Diện tích khi thuê mặt bằng mở quán ăn vặt thường không quá lớn, nên hãy tận dụng không gian nhiều nhất có thể. Tốt nhất là bạn nên có sự phân chia khu vực giữa nhóm đông người với các khách hàng đi ăn một mình để tạo cảm giác thoải mái nhất.

quán ăn vặt thu hút khách hàng

Quán ăn vặt thu hút khách hàng nhờ đồ ăn ngon

2.3. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vì là cửa hàng đồ ăn vặt nên khách hàng thường gọi nhiều món một lúc, điều này sẽ gây ảnh hưởng cho những người có hệ tiêu hóa kém. Trong quá trình chọn nguyên liệu bạn cần phải thật cẩn trọng, không vì hạ giá thành mà dùng đồ dập, nát, hư hỏng hay phẩm chất kém.

Đồ dùng để đựng thức ăn, bàn ghế trong quán cũng phải luôn được lau chùi sạch sẽ, khiến khách hàng có cảm giác thoải mái khi dùng đồ tại cửa hàng. Hoạt động kinh doanh đồ ăn vặt có hanh thông hay không phụ thuộc phần lớn vào khách hàng trung thành, đồ ăn phải ngon và sạch thì họ mới có lý do quay lại quán. 

kinh doanh đồ ăn vặt an toàn vệ sinh

Lựa chọn nguyên liệu sạch cho kinh doanh đồ ăn vặt 

 

2.4. Lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch

Đây là một trong những yếu tố tạo niềm tin và giữ chân khách hàng, do đó cần có nguồn nguyên liệu ổn định và đảm bảo chất lượng. Hạn chế dùng những thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Mặt khác, không nên trữ hàng nhiều mà nên lấy mới 2 ngày một lần để hàng được tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Ngoài ra, trước khi tạo ra những món mới, nên cho khách hàng dùng thử để khảo sát mức độ hài lòng của khách.

2.5. Nhân viên chuyên nghiệp

Nếu bạn đã có cửa hàng, đã có sản phẩm thì nhân viên là yếu tố giúp bạn làm hài lòng khách hàng tốt nhất. Thế nên khi tuyển nhân viên bạn phải lựa chọn những người phù hợp, có kĩ năng chuyên môn để quá trình kinh doanh của bạn diễn ra suôn sẻ.

Nhân viên phục vụ phải học cách ứng xử linh hoạt trước khách hàng, hiểu sở thích và đưa ra những lời khuyên bổ ích để khách hàng dễ dàng lựa chọn thực đơn.

Đầu bếp phải là người nắm bắt được tâm lí khách hàng và nhanh nhạy đáp ứng các yêu cầu đặc biệt, liên tục sáng tạo ra những sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

nhân viên quán ăn vặt

Nhân viên quán ăn vặt chu đáo nhiệt tình

Ngoài ra, chủ cửa hàng phải là người xây dựng và tạo sự liên kết giữa nhân viên phục vụ và đầu bếp để họ hiểu ý nhau. Chính sự gắn kết này sẽ tạo ra một môi trường làm việc thoải mái mà hiệu quả.

Đối với cửa hàng kinh doanh đồ ăn vặt thì đầu bếp là người không thể thiếu, đặc biệt với các món yêu cầu hình thức cao. Bạn nên tuyển người đã có kinh nghiệm đứng bếp và đam mê với đồ ăn vặt để sáng tạo ra các loại thức ăn mới, phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

2.6. Sử dụng phần mềm quản lý quán ăn vặt

Một yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công trong kinh doanh đồ ăn vặt đó là phần mềm quản lý quán ăn, nhà hàng.

Một phần mềm quản lý quán ăn vặt tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp bàn cho khách trong một nốt nhạc, phục vụ nhanh và chuyên nghiệp, hạn chế tối đa nhầm lẫn order và người quản lý có thể dễ dàng bao quát nhà hàng.

Quản lý nhà hàng, quán ăn, quán cafe chuyên nghiệp với Sapo FnB

Dùng thử miễn phí

phần mềm quản lý mô hình kinh doanh đồ ăn vặt

Kiểm soát định lượng món ăn với phần mềm quản lý

  • Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi món của khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet
  • Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi món từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar/ bếp và chế biến
  • Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.
  • Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Quản lý nhà hàng có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của nhà hàng qua ứng dụng bất cứ lúc nào.

3. Quảng bá cho quán ăn vặt

3.1. Xây dựng chiến lược marketing

Và đương nhiên khi bạn lập kế hoạch kinh doanh đồ ăn vặt thì không thể nào không nhắc đến marketing. Vì chúng ta chỉ kinh doanh bán đồ ăn vặt, hãy đánh vào việc PR bằng cách phát tờ rơi, treo áp phích, băng rôn khuyến mại nhắm vào đối tượng khách hàng trẻ.

Không nên chọn phương thức quảng cáo trên báo điện tử, diễn đàn vừa tốn kém mà lại không hiệu quả bằng.

Đọc thêm: Kinh doanh đồ ăn vặt mùa hè thì không thể nào bỏ qua những món sau đây

quảng bá khi kinh doanh đồ ăn vặt

Quảng bá hình ảnh sản phẩm khi kinh doanh đồ ăn vặt

Vì khách hàng mục tiêu của bạn là những bạn học sinh, sinh viên, không phải là những người đi làm nên họ sẽ không đọc báo điện tử hay tham gia diễn đàn nhiều.

Họ thích lướt Facebook và dạo phố, tụ tập cùng bạn bè nên việc phát tờ rơi, treo băng rôn tại cổng trường, các công viên, khu vui chơi là cách quảng cáo tiết kiệm mà hữu hiệu nhất.

Nhưng việc PR này chỉ nên thực hiện thời gian đầu quán mới đi vào hoạt động thôi. Còn khi cửa hàng bạn đã có tiếng tăm nhất định thì cần có một chiến lược truyền thông mạnh hơn. Chẳng hạn như chạy quảng cáo Google, chạy quảng cáo Facebook để thu thú khách hàng tiềm năng. 

 


Theo báo cáo của Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, toàn thành phố có 1.974 trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông và 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học bao gồm căng tin, bếp ăn tập thể tự tổ chức, bếp ăn tập thể thuê nấu và cơ sở chế biến suất ăn sẵn. Từ năm 2016 đến 2018, thành phố có 14 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó 5 vụ xảy ra trong trường học với 178 học sinh bị ngộ độc... Năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã triển khai thí điểm tiếp nhận nguyên liệu từ nguồn đạt chuẩn của chuỗi thực phẩm an toàn tại 6 quận (3, 5, 8, 11, Tân Bình và Bình Thạnh) với 498 trường. Theo kế hoạch, trong năm học tới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ triển khai tiếp nhận thực phẩm đạt chuẩn ở tất cả các trường trên địa bàn 24 quận, huyện của thành phố. 

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố cho biết, trong quá trình kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các trường học thời gian qua, lực lượng chức năng nhận thấy lỗ hổng thường gặp trong bữa ăn học đường vẫn là nguồn nguyên liệu. Bên cạnh đó, các cơ sở không bảo đảm quy trình bếp một chiều, kiểm tra các khâu trong quá trình chế biến thực phẩm có nguy cơ nhiễm bệnh lớn...

“Hiện nay, luật quy định vẫn còn chung chung, chỉ quy định sản phẩm cung ứng vào các trường học thì phải có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm chất lượng. Còn chúng tôi nâng lên một mức, tức là nguyên liệu tươi sống thì phải đạt các tiêu chuẩn an toàn. Đơn cử, chuẩn chuỗi thực phẩm an toàn của Ban Quản lý an toàn thực phẩm là thực phẩm phải đạt chứng nhận GlobalGAP, VietGAP, HACCP, ISO...”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay.

Ông Quách Minh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Bình Trọng, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhà trường đã ký hợp đồng với một cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, có đầy đủ giấy chứng nhận về bảo đảm an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, trường cũng yêu cầu cơ sở này mua nguyên liệu thực phẩm tại những đơn vị uy tín. Ngoài thực đơn hằng ngày do nhà trường đưa ra, Ban Giám hiệu cùng Hội Cha mẹ học sinh và các bậc phụ huynh mỗi tháng tới khảo sát điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. 

Theo bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, hiện việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học còn gặp một số khó khăn như sản lượng của một số đơn vị trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn không đủ để cung cấp cho trường học. Vì vậy, nhà trường phải ký hợp đồng với nhiều công ty khác nhau, dẫn đến việc kiểm soát về an toàn thực phẩm khó khăn... Thời gian tới, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Ban Quản lý an toàn thực phẩm để tăng cường kiểm tra, giám sát bữa ăn học đường, ngăn chặn thực phẩm "bẩn" vào trường học.

© 2019 ZONZONFOODS.COM. - Thiết kế Web : nina.vn
Đang online: 6   |   Ngày: 18   |   Tuần: 34   |   Tổng: 89394
google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com
ZONZONFOODS.COM
Chat hỗ trợ
Chat ngay

zonzonfoods

zonzonfoods

zonzonfoods

0