F9/56 Tổ 11 Ấp 6, Vĩnh Lộc B, Quận Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh
  thucphamzonzon@gmail.com
0909.337.878
Củng cố niềm tin người tiêu dùng về thịt an toàn

Ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên đã xuất hiện tại TP HCM, các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, công thương, nông thú y... cùng 24 quận, huyện đã tăng cường các biện pháp khẩn cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh này theo tình huống 3 (dịch bệnh xảy ra tại hộ chăn nuôi trên địa bàn TP) trong kịch bản ứng phó đã được UBND TP HCM phê duyệt.

Chủ động ứng phó dịch bệnh

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong đó là tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến, kho bảo quản, đơn vị tiêu thụ cam kết không vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ thịt heo, sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch để kinh doanh, chế biến thực phẩm...

Trước đó, từ giữa tháng 5 tới nay, song song với việc làm việc với các doanh nghiệp (DN) sản xuất, cung ứng thịt heo và thịt gia cầm về phương án tăng cường dự trữ thịt heo và tăng nguồn cung các mặt hàng thay thế, Sở Công Thương TP HCM đã huy động các DN tập trung kích cầu tiêu dùng heo và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không hoang mang, quay lưng với thịt heo.

Nhờ có phương án ứng phó với dịch bệnh từ trước nên đến nay, các đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động triển khai các hoạt động nhằm bảo đảm cung ứng đủ nhu cầu thị trường và kiểm soát tốt chất lượng thịt heo.

Củng cố niềm tin người tiêu dùng về thịt an toàn - Ảnh 1.

100% thịt heo bán tại hệ thống Co.opmart, Co.op Food, Co.opXtra được nhập từ các đầu mối uy tín nên được người tiêu dùng tin cậy Ảnh: Thanh Nhân

Ghi nhận đến ngày 13-6, lượng thịt heo về chợ đầu mối Hóc Môn tiếp tục ở mức cao (cao hơn mức bình quân 5.000 con/ngày), sức tiêu thụ bình thường. Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tiện ích, sức mua thịt heo cũng duy trì ở mức ổn định và cao hơn so với thời điểm chưa bùng phát dịch bệnh trên cả nước.

Tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food (thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op), sức mua thịt heo đã tăng 20%-25% so với thời điểm dịch tả heo châu Phi chưa bùng phát. Trung bình mỗi ngày, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op tiêu thụ khoảng 40-50 tấn thịt heo. Vào cuối tuần, lượng thịt tiêu thụ tăng mạnh so với ngày trong tuần.

Chúng tôi đến Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP HCM) thực hiện một cuộc khảo sát nhanh với 5 khách hàng mua thịt heo tại đây với cùng một câu hỏi: Vì sao chọn mua thịt heo bán trong Co.opmart? Kết quả, cả 5 khách hàng đều trả lời là tin vào sự kiểm soát của nhà phân phối và mua ở đây yên tâm hơn nhiều so với mua ngoài thị trường.

Trắng đêm kiểm soát để bảo đảm thịt sạch ra kệ siêu thị

Để có được sự tin cậy này từ khách hàng, trong 30 năm hoạt động của mình, Saigon Co.op luôn chú trọng kiểm soát chất lượng hàng hóa đầu vào. Đặc biệt, khi dịch tả heo châu Phi lan rộng và diễn biến ngày càng phức tạp, Saigon Co.op tung hết lực lượng quản lý chất lượng túc trực tại các điểm giết mổ tập trung lớn nhất TP HCM để trực tiếp kiểm tra nhằm bảo đảm 100% heo giết mổ chuẩn bị đưa vào siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food phải là heo sống khỏe mạnh, không nhiễm bệnh.

Theo bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc quản lý chất lượng Saigon Co.op, hiện mỗi đêm có gần chục nhân sự của Saigon Co.op có mặt trực tiếp để giám sát quá trình khép kín từ giết mổ đến ra thịt heo mảnh và vận chuyển bằng xe chuyên dụng về đến siêu thị vào ngay sáng hôm sau. "Trước tiên, chúng tôi phải bảo đảm 100% heo đưa vào lò phải là heo đang còn sống khỏe mạnh, da sáng, không có biểu hiện bệnh dịch, có đeo vòng truy xuất nguồn gốc đầy đủ. Kế tiếp là được giết mổ trên dây chuyền bảo đảm vệ sinh, bắt buộc phải có kiểm dịch của thú y. Sau đó, được kiểm tra chất lượng thịt một lần nữa trước khi được làm mát, niêm phong xe và chuyển thẳng đến các siêu thị của Saigon Co.op" - bà Thủy cho hay.

Tùy theo khoảng cách với lò giết mổ mà trong khoảng 24 giờ đêm đến 3 giờ 30 phút hôm sau, các xe chuyên dụng sẽ vận chuyển thịt heo đến các siêu thị của Saigon Co.op. Tại đây, nhân viên siêu thị sẽ kiểm tra và mở niêm phong xe xong mới bắt đầu kích hoạt truy xuất và cho nhập hàng.

Củng cố niềm tin người tiêu dùng về thịt an toàn - Ảnh 2.

Ông Phạm Trung Kiên (áo trắng), Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, phối hợp cơ quan liên ngành kiểm tra thông tin thịt heo nhập về Co.opmart Rạch Miễu lúc 3 giờ ngày 9-6 Ảnh: Tấn Thạnh

Hiện các siêu thị của Saigon Co.op chỉ nhập thịt heo tươi mảnh lớn và tổ chức pha lóc tại siêu thị chứ không nhập thịt pha lóc sẵn để dễ dàng kiểm soát bệnh dịch, bảo đảm không bị trà trộn cũng như giữ độ tươi ngon của miếng thịt. Lượng thịt nhập vào phải bảo đảm hồ sơ pháp lý, hồ sơ kiểm dịch từ nguồn và bắt buộc phải có đầy đủ vòng truy xuất nguồn gốc cho từng mảnh heo. Đặc biệt, hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food nhập thịt heo tươi mới mỗi ngày, không bán hàng tồn qua đêm.

Đã trực tiếp khảo sát quy trình kiểm soát chất lượng thịt heo của Saigon từ cơ sở giết mổ, cung ứng đến các điểm bán, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, đánh giá quy trình này rất chặt chẽ, giúp bảo đảm nguồn hàng đến tay người tiêu dùng đồng thời giúp củng cố niềm tin từ người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng an tâm hơn trong việc tiêu thụ thịt heo.

Được biết, nguồn thịt heo đang bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food chủ yếu nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam như VISSAN, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood... hầu hết đạt chuẩn VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc, được nuôi tại các trang trại tập trung quy mô lớn được cách ly và tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt.

Theo ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, từ khi có thông tin về bệnh dịch, Saigon Co.op đã ngay lập tức áp dụng hàng loạt biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Bên cạnh việc tăng tần suất giám sát trực tiếp quy trình tiếp nhận và giết mổ, hệ thống Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để bảo đảm an toàn khi bán đến tay khách hàng. 

© 2019 ZONZONFOODS.COM. - Thiết kế Web : nina.vn
Đang online: 14   |   Ngày: 18   |   Tuần: 34   |   Tổng: 89404
google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com
ZONZONFOODS.COM
Chat hỗ trợ
Chat ngay

zonzonfoods

zonzonfoods

zonzonfoods

0